ทับทิมกรอบแห้ว

ทับทิมกรอบแห้ว



ทับทิมกรอบแห้ว

เรื่องโดย ดร. ประณต กล่ำสมบูรณ์

ขนมไทย หัตถกรรมความอร่อยที่แสดงออกถึงความอ่อนช้อยของความเป็นไทย ตั้งแต่ครั้งอดีตกาลที่ก่อกำเนิดภูมิปัญญาไทยหลากหลายอย่างให้สืบสานต่อทั้งวิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรม ที่สามารถนำวัสดุมีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงแต่งเป็นของหวานได้มากหลายรูปแบบ จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าคนไทยมีลักษณะนิสัยอย่างไร เพราะขนมแต่ละชนิดล้วน มีเสน่ห์ แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อน ประณีต วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์ ตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้ วิธีการทำที่กลมกลืน ความพิถีพิถัน สีที่ให้ความสวยงาม มีกลิ่นหอม รสชาติของขนมที่ละเมียดละไมชวนให้รับประทาน แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนใจเย็น รักสงบ มีฝีมือเชิงศิลปะ

ทับทิมกรอบ เป็นขนมไทยบ้านๆที่เข้าวังเมื่อสมัยรัชการที่ห้าเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิมกรอบสีชมพูสวย บางที่ก็เพิ่มสีสันให้เป็นอัญมณีหลากสีเช่นเขียวมรกต น้ำเงินไพลินก็ทำได้  เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาติของของกรอบเช่นแห้ว มันแกว หรือกระทั่งแตงโมที่เป็นแกนภายใน มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ หอมชื่นใจ ถ้าเป็นหน้าร้อนที่มีขนุนสุกมากมายก็แกะนำเนื้อมาหั่นฝอยผสมลงไป หรืออาจเพิ่มเนื้อมะพร้าวกะทิหรือเนื้อมะพร้าวอ่อน ก็เพิ่มรสชาติได้อีก

ส่วนผสม

1.       แห้ว

2.       น้ำตาลทรายเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมไม่เหนียว พอเย็นลอยด้วยดอกมะลิ

3.       กะทิคั้นสด(มะพร้าวที่คั้นจะต้องมีสีขาว)

4.       น้ำยาอุทัยหรือน้ำหวานสีแดงหรือไม้ฝางต้มเอาน้ำสีแดง

5.       ใบเตยคั้นด้วยน้ำสะอาดกรองเอากากออกทิ้ง

6.       ดอกอัญชันต้มในน้ำสะอาดจนเดือดมีสีน้ำเงิน

7.       แป้งมันเตรียมใส่ถาด

8.       น้ำแข็งบดหรือทุบเป็นเม็ดเล็กๆ

วิธีทำ

นำแห้วต้มทั้งลูกเมื่อสุกตักขึ้นผึ่งทิ้งไว้ให้เย็น ลอกเปลือกออกให้เห็นเนื้อแห้วสวยสีเหลืองนวล (ถ้าใช้มันแกวปลอกมันแกวให้สวยมีสีขาวสะอาด)หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดประมาณครึ่งเซนติเมตรหรือเล็กกว่า นำไปแช่ในสีที่เตรียมไว้ แบ่งเป็นสีแดงและสีเขียว สีน้ำเงิน พอสีติดผิวแห้วแล้วให้นำออกผึ่งให้หมาด นำไปเคล้าแป้งมันที่เตรียมไว้แล้วพักไว้ ทับทิมกรอบที่อร่อยควรมีเนื้อแป้งน้อยเคี้ยวได้รสชาติของแห้ว มันแกว หรือแตงโม

ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เม็ดทับทิมที่เคล้าแป้งลงไปพอแป้งสุกดูว่าสีของแป้งใส ใช้กระชอนหรือทัพพีที่เป็นตระแกรงตั้งขึ้นแช่ในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งมันติดกัน พอเย็นตักใส่ภาชนะ

 นำทับทิมกรอบทั้งสามสีตักใส่ถ้วยขนมหวาน ใส่น้ำเชื่อมให้หวานตามความพอใจ ใส่น้ำแข็ง โรยหน้าด้วยกะทิสด รับประทานได้






ระบบที่เกี่ยวข้อง

ที่อยู่ติดต่อ

Support

image3.jpg

Copyright © 2017-2022 Rajamangala University of Technology Tawan-ok. All rights reserved